HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS
Banner - Công ty TNHH Thiết Bị Gas Á Châu

Tin tức

Trang chủ / Tin tức / HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ GAS

Gas là nguồn nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các bếp ăn gia đình và bếp nấu công nghiệp nhà hàng khách sạn. Việc sử dụng khí gas rất dễ dàng, tuy vậy nếu không chú ý sẽ dễ dàng gây rò rỉ gas, dẫn đến cháy nổ. Việc tuân thủ những nguyên tắc Hướng dẫn sử dụng gas an toàn và biết cách xử lý khi có rò rỉ gas sẽ giúp bảo vệ con người và tài sản khỏi những trường hợp đáng tiếc.

1. Sự nguy hiểm của khí gas

Rất nhiều người thắc mắc bình gas có gây nổ không? Trên thực tế các bình gas được trang bị van điều áp sẽ không thể gây nổ. Vậy tại sao trên thực tế lại xảy ra rất nhiều vụ nổ gas? Đó là vì khí gas rò rỉ ra ngoài bắt gặp tia lửa điện, các nguồn nổ hoặc có nhiệt độ quá cao bắt cháy gây cháy nổ.

2. Nguyên nhân gây ra rò rỉ gas

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ gas. Những nguyên nhân này đa số đến từ sự thiếu quan tâm và cẩn trọng của người dùng. Một số nguyên nhân thường thấy:

- Đường dây dẫn gas bị hở: do sử dụng dây dẫn kém chất lượng, hoặc dây quá cũ, bị chuột cắn thủng...mà không được kiểm tra và thay thế. Nên: định kỳ kiểm tra các đầu mối, dây gas, tránh để dây gas bị xoắn, gập hoặc gần các thiết bị tỏa nhiệt làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

- Bếp bị tắt lửa do gió tạt, do tràn thức ăn khiến khí gas bị xì ra ngoài. Ngoài ra, nếu người dùng quên khóa van sau khi đã tắt bếp thì khí gas cũng có thể rò rỉ ra ngoài, tích tụ lâu ngày gặp nguồn lửa và gây cháy.

- Do nhà bếp quá kín, không có lối thông gió: Do khí gas nặng hơn không khí nên rất khó bay ra ngoài, lại ở trong một không gian kín, tích tụ lâu ngày gặp nguồn lửa sẽ gây cháy. Nên: Có lối thông gió cho bếp, có thể sử dụng quạt tay, chổi hay các tấm carton để lùa khí gas ra ngoài.

- Bình gas quá cũ: Các đại lý, cơ sở chiết gas thường sử dụng các bình gas kém chất lượng, bình gas sử dụng lâu năm khiến vỏ hình bị móp méo, hư hỏng, đầu khóa van bị hở,...Nên: Lựa chọn cơ sở uy tín, bình gas còn mới, đảm bảo an toàn van và dây dẫn.

- Thay lắp bình gas và thiết bị không đúng cách: Khi thay van, dây dẫn không đúng cách vô tình tạo ra những khe hở hoặc gây sự cố khi vận hành các thiết bị. Tốt nhất nên khóa van gas lại, mở cửa cho thoáng khí và gọi nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

Cách phát hiện rò rỉ khí gas hướng dẫn sử dụng gas an toàn

Cách phát hiện rò rỉ khí gas hướng dẫn sử dụng gas an toàn

3. Cách xử lý khi cố rò rỉ gas

- Khi phát hiện có mùi gas (mùi trứng thối) phải lập tức tắt nguồn lửa, khóa van bình, đóng van điều áp. Tuyệt đối không được đóng hoặc ngắt công tắc điện, quạt điện vì sẽ làm phát sinh tia lửa điện gặp hỗn hợp khí gas bị rò rỉ dễ gây cháy nổ.

- Mở thoáng cửa ra vào, dùng các dụng cụ thủ công như chổi, quạt tay để đẩy khí gas ra ngoài. ( Không bật quạt máy vì sẽ làm phát sinh tia lửa điện).

- Có thể dùng xà phòng tỉ lệ 1:1 để kiểm tra đường ống, mối nối bị rò rỉ và dùng xà phòng bánh để bịt chỗ rò rỉ, dùng băng keo hoặc dây cao su quấn quanh để hạn chế rò rỉ xuống mức thấp nhất. Trường hợp không khắc phục được cần đưa bình gas đến khu vực thông thoáng, cách xa nguồn lửa ( lửa, đồ điện, động cơ xe,...) ít nhất 20m, không nghiêng bình để tránh gas lỏng tràn ra ngoài gây phỏng lạnh. Báo ngay cho đại lý gas hoặc các đơn vị phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ.

4. Cách sử dụng gas an toàn

- Đặt bình gas nơi thông thoáng, luôn đặt bình thẳng đứng, tránh tình trạng gas lỏng tràn ra ngoài.

- Luôn nhớ khóa van gas khi không sử dụng bếp. Nguyên tắc: Đóng van điều áp, sau đó tắt công tắc bếp, cuối cùng là khóa van bình ( nếu là bình loại 12kg).

- Nên sử dụng loại bếp gas có bộ phận cảm ứng nhiệt tự động ngắt gas khi có gió lùa hoặc nước tràn làm tắt lửa. Nếu bếp không có cảm ứng nhiệt thì khi đun nấu cần thường xuyên chú ý để tránh tình trạng bếp tắt và khí gas xì ra ngoài. Chỉ bật bếp khi không còn mùi gas trong khu vực bếp.

- Đặt bình gas cách xa nguồn lửa, đồ điện, động cơ, các thiết bị có thể làm phát sinh tia lửa điện hoặc gây nhiệt độ cao...

- Kiểm tra thường xuyên ống dẫn, mối nối bằng nước xà phòng, tuyệt đối không thử bằng lửa.

- Lắp đặt các thiết bị an toàn cho hệ thống gas như đầu dò gas, cảm biến gas, van ngắt tự động…

Thiết bị hệ thống báo động và ngắt van gas tự động

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn cho hệ thống gas

Tuân thủ các quy định về hướng dẫn sử dụng gas an toàn và diễn tập xử lý các tình huống rò rỉ gas, hỏa hoạn là cách để bảo vệ an toàn cho chính mình và cộng đồng. Asia Gas là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt hệ thống gas công nghiệp, hy vọng những chia sẻ trên đây của Asia Gas có thể giúp ích cho bạn. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ với Asia Gas qua số:

Asia gas hướng dẫn sử dụng gas

Tin tức khác

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS AN TOÀN

Thời gian qua trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ liên quan đến gas gây ra cái chết thương tâm và những di chứng nặng nề đối với các nạn nhân. Vì vậy tôi muốn chia sẻ những nguyên tắc sử dụng gas an toàn nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm

CÁC TIÊU CHUẨN VỀ HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM

Gas (LPG) là loại nhiên thuộc nhóm nguy hiểm, dễ cháy nổ, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước gas mới bắt đầu được sử dụng lại tại thị trường Việt Nam, vào thời điểm này do lĩnh vực về gas còn mới nên tại Việt Nam chưa có một tiêu chuẩn chuyên ngành cho gas, lúc đó các đơn vị kinh doanh gas phải áp dụng các tiêu chuẩn của Mỹ (NFPA 58); Úc để áp dụng cho mình.

Xem thêm

Bộ thiết bị báo ngắt gas tự động Sunghwa Hàn Quốc chất lượng tốt

Bộ thiết bị báo ngắt gas tự động Sunghwa chất lượng tốt nhập khẩu chính hãng được sản xuất theo công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, là giải pháp an toàn nhất hiện nay để bảo vệ an toàn cho hệ thống gas công nghiệp nhà hàng, khách sạn, siêu thị, bếp nấu công nghiệp nhà máy…

Xem thêm

CHUYÊN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG GAS NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TPHCM

Công ty Thiết bị gas Á Châu – Asia Gas là đơn vị chuyên thi công lắp đặt hệ thống gas nhà hàng, khách sạn TPHCM và trên toàn quốc, đảm bảo chất lượng, an toàn và uy tín, là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà hàng, khách sạn hiện nay.

Xem thêm

CUNG CẤP THIẾT BỊ GAS CÔNG NGHIỆP CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Cung cấp thiết bị gas công nghiệp chính hãng giá tốt - Asia Gas chuyên nhập khẩu và cung cấp các thiết bị gas chính hãng, đảm bảo chất lượng với mức giá thành tốt nhất như các dòng thiết bị của Sunghwa – Hàn Quốc, ITO KOKI – Nhật, CLESSE COMAP, Keuk Dong – Hàn Quốc, Wika…

Xem thêm

CHUYÊN CUNG CẤP VAN GAS KITZ, ITO, CLESSE GIÁ TỐT

Công ty Thiết bị gas Á Châu – Asia Gas là công ty chuyên cung cấp các dòng van gas công nghiệp chính hãng, chất lượng cao từ các thương hiệu lớn KITZ, ITO, CLESSE, GIACOMINI, GSR, SUNGHWA….Thiết bị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ chứng chỉ CO - CQ, bảo hành 12 tháng.

Xem thêm

Thiết bị cảnh báo xì gas chất lượng tốt Hàn Quốc

Lắp đặt các thiết bị cảnh báo xì gas chất lượng tốt Hàn Quốc sản xuất bởi tập đoàn Sunghwa là một trong những giải pháp tiên tiến hiện nay để bảo vệ hệ thống gas công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, nhà bếp gia đình,...

Xem thêm

Thiết bị báo rò rỉ CO2 lắp khu cụm chai CO2

Thiết bị báo rò rỉ CO2 lắp đặt khu cụm chai khí CO2 nghiên cứu và sản xuất bởi Sunghwa Hàn Quốc, báo động khi đạt nồng độ nguy hiểm, hiển thị nồng độ, tiêu chuẩn phòng nổ Ex d ⅡC T6(KOSHA).

Xem thêm
backtop